Trải nghiệm cuộc sống muôn màu
Đăng ký nhận tin

Hãy điền địa chỉ email vào ô dưới đây để được cập nhật thường xuyên về những tour du lịch ưu đãi, khuyến mãi mới và hot nhất trong tháng.


Tin tức - sự kiện

4 nghệ sĩ nhiếp ảnh gặp nhau ở 'Một thoáng Paris'

[02.10.2012]

Ống kính Hoàng Thế Nhiệm, Nguyễn Phương, Phạm Lê Quân và Lê Quang Biên mang đến một Paris quyến rũ với thiên nhiên xinh tươi và một 'kinh đô ánh sáng' hiện đại xứng tầm thế giới.

Triển lãm ảnh "Một thoáng Paris" đang diễn ra ở Idecaf (Viện trao đổi văn hóa với Pháp), TP HCM.

Đây là dịp để 4 nhiếp ảnh gia thể hiện tình yêu dành cho thủ đô nước Pháp. 48 bức ảnh trưng bày tại phòng triển lãm được chọn lọc từ hàng trăm bức hình mà họ miệt mài khám phá, chụp lại qua những chuyến đi.

Bức ảnh

Bức ảnh "Hè đến" của Nguyễn Phương.

"Kinh đô ánh sáng" của Pháp là nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhiếp ảnh gia trên thế giới. Có không biết bao nhiêu bức ảnh, tranh vẽ từng lưu lại vẻ tráng lệ, xinh tươi của nơi này. Tuy vậy, mỗi lần đặt chân đến Paris, 4 nhiếp ảnh gia đều giữ nguyên cảm xúc tươi mới về phong cảnh thiên nhiên, kiến trúc, nhịp sống của thành phố nổi tiếng.

Không để bị choáng ngợp trước những tòa cao ốc, trước kiến trúc tráng lệ, kỳ vĩ của Paris, các nhiếp ảnh Việt Nam cất công tìm ra những khung cảnh giản dị, đời thường. Khung cửa sổ vào thu với những dây leo phủ xanh đang chuyển dần sang đỏ. Chú chim nhỏ đậu trên tay một người qua đường trong công viên. Người nghệ sĩ đường phố thả hồn vào những giai điệu. Hay nếp nhà thôn quê khi hè về yên bình trong màu xanh rợp bóng... Tất cả đưa đến một góc nhìn về Paris vừa lạ vừa thân thuộc, nhưng vô cùng đáng yêu.

Hoàng Thế Nhiệm.

Bức "Quảng trường" của Hoàng Thế Nhiệm.

Hoàng Thế Nhiệm là cái tên được biết đến nhiều nhất trong nhóm. Vốn là một kỹ sư tin học, anh quyết định trở thành nghệ sĩ nhiếp ảnh vào năm 1992, chuyên về dòng ảnh phong cảnh và mau chóng gặt hái thành công.

Thế Nhiệm là thành viên của Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh TP HCM, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế. Những tác phẩm của anh được trưng bày tại nhiều nơi như Hội An, Huế, Hà Nội (năm 2010) cũng như tại các nước Mỹ, Pháp, Bỉ, Vương quốc Anh giữa năm 2007 và 2012.

Ảnh của Hoàng Thế Nhiệm được nhận xét là mang dấu ấn của một công việc tỉ mỉ và thể hiện tính kỹ thuật cao. Anh luôn quan niệm, để có một bức ảnh thành công, người nghệ sĩ không chỉ cần có tài năng mà còn phải nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, sống động và phù du của thiên nhiên. Anh là nhiếp ảnh minh họa cuốn sách L’appel des quatre saisons (Tạm dịch: Tiếng gọi của bốn mùa), được xuất bản với sự hợp tác của phòng tranh Lotus.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Phương (trái) và Hoàng Thế Nhiệm tại buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về triển lãm ở TP HCM.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Phương (trái) và Hoàng Thế Nhiệm tại buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về triển lãm ở TP HCM.

Còn Nguyễn Phương vốn là kỹ sư cơ khí đã về hưu. Niềm đam mê nhiếp ảnh đến với anh khá trễ. Dù vậy, tay máy này đã có tác phẩm được chọn tham gia nhiều triển lãm tại Italy, Pháp giữa những năm 2010 đến 2012.

Ảnh của Nguyễn Phương là luôn phác họa cuộc sống thường ngày qua cái nhìn tinh tế, giàu cảm xúc. Bạn bè gọi đùa anh là "nhiếp ảnh gia lãng mạn", bởi ngắm tác phẩm của anh, người ta thấy lòng như rộn rã, thôi thúc được lên đường đến những miền đất xa để thấy cuộc sống rộng lớn, nhiều màu sắc xung quanh. Nguyễn Phương đang ấp ủ dự án triển lãm về thành phố nổi Venice của Italy.

Phạm Lê Quân và Lê Quang Biên là hai nhà báo ảnh. Lê Quang Biên làm việc cho UNESCO tại Hà Nội. Còn Phạm Lê Quân vừa là nghệ sĩ nhiếp ảnh nhưng cũng là họa sĩ, nhà thơ, sáng tác nhạc. Các tác phẩm của Lê Quân được triển lãm tại Pháp, Hong Kong và Hà Nội.

Triển lãm "Một thoáng Paris" do phòng tranh Lotus, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP HCM và Trung tâm văn hóa và hợp tác với Pháp phối hợp tổ chức. Sự kiện này diễn ra từ ngày 14-22/6.

* Ảnh:
Paris hiền hòa qua ống kính nhiếp ảnh gia Lê Biên
Thiên nhiên xinh tươi của Paris qua ống kính Lê Quân
Paris tráng lệ qua góc máy Hoàng Thế Nhiệm
Nhiếp ảnh Nguyễn Phương và một Paris yên bình

Thoại Hà

Tin du lịch khác:
0908 92 92 64
Khách sạn Việt Nam
Video Clip
Tin tức du lịch